ก้าวแรกกับ Microsoft .NET Framework SDK Beta 2

    มีผู้ถามผมอยู่บ่อยว่า หา C# ได้ที่ไหน หรือลง Beta 2 ไปแล้วไม่เห็นเรียกใช้ได้เลย และคำถามอื่นๆ อีกมาก ผมเห็นเป็นโอกาสที่ดีที่จะเขียนเรื่องพื้นๆ นี้เพื่อตอบคำถามเหล่านี้ จะได้ไม่มีใครมาถามเรื่องนี้อีก อาจเรียกได้ว่าเป็น FAQ ก็แล้วกัน

Microsoft .NET Framework คืออะไร

    Microsoft .NET Framework นั้นคือผลผลิตของโครงการ .NET ของ Microsoft เพื่อให้รุกคืบหน้าในการพัฒนา Application บน Internet แต่ใช่ว่า .NET Framework จะมุ่งไปกับ Internet อย่างเดียว มันกลับสร้าง Infrastructure ใหม่ทั้งหมด ซึ่งเรียกได้ว่าเอาแบบอย่างมาจาก Java Virtual Machine  เรื่องนี้ก็มีคนเขียนมาชี้แจงผมว่า ที่จริงแล้ว .NET Framework นั่นก็คือรุ่นใหม่ของ WindowsDNA มันก็จริงเพียงส่วนหนึ่งครับ ทาง Microsoft เคยพูดอย่างนั้นจริง แต่ถ้าใล่ให้ดี นั่นคือแนวคิดของ .NET เฉยๆ ครับไม่ใช่ .NET Framework ตัว .NET Framework มันมีอะไรมากกว่า WindowsDNA เยอะครับ ถ้าเปรียบเทียบเอาอย่างนี้ก็ได้ครับ ว่า SQL Server ก็ถือว่า เป็นส่วนหนึ่งของ .NET Enterprise Server ซึ่งอยู่ภายใต้ร่มของ .NET เหมือนกัน SQL Server ก็เลยต้องรองรับ WindowsDNA แต่ใช่ว่า SQL Server คือรุ่นใหม่ของ Windows DNA ถ้าใครสนใจ ว่า .NET Framework คืออะไร ให้ลองไปอ่านดูที่ What is .NET Framework ได้ครับ

 

มีอะไรใน .NET Framework SDK

    คำว่า SDK นั้นย่อมาจาก Software Development toolkit หมายถึงเครื่องมือต่างๆ ที่ใช้ในการพัฒนาโปรแกรมนั่นเอง ดังนั้น .NET Framework SDK จึงประกอบด้วย 2 ส่วน ส่วนแรกคือ .NET Framework และ ส่วนที่สองคือ SDK

    ในส่วนแรกที่เป็น Framework นั้น จะอยู่ใน Directory \Windows\Microsoft.NET ถ้าเป็น Windows NT หรือ 2000 จะเป็น \Winnt\Microsoft.NET ตัว Framework นั้นจะประกอบด้วยตัวโครงสร้างที่จำเป็นในการรันโปรแกรม .NET เช่นถ้าคุณไปได้โปรแกรม .exe ของ .NET มา สิ่งที่อยู่ใน Directory นี้แหละครับจะทำให้โปรแกรมตัวนั้นทำงานได้ .NET Framework จึงจะมีในเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไปในอนาคต

    ใน Framework ยังประกอบด้วย Compiler หลายภาษาคือ C#, C++, VB.NET และ JScript ที่ .NET Framework ต้องมี Compiler เหล่านี้ก็เป็นเพราะจะได้นำเอาไปคอมไพล์โปรแกรมต่างๆ เช่น script ต่างๆ เป็นต้น ดังนั้นคงตอบได้แล้วนะครับว่าคุณจะหา C# ได้ที่ไหน ก็ใน .NET Framework SDK นั่นเอง ใช่ว่า Framework จะมีแต่ Compiler นะครับ มันยังมี ASP.NET, Web Service และ .NET Class Library ทีมี class ให้โปรแกรมเมอร์ใช้ขนาดใหญ่มากอีกต่างหาก

    ส่วนที่สองเป็นส่วนของ SDK มันจะมีเครื่องมือต่างๆ ที่โปรแกรมเมอร์จำเป็นต้องใช้ เช่นเครื่องมือในการดูโปรแกรมเป็นภาษา Assembly หรือเครื่องมือที่ใช้ใน Make โปรแกรมขนาดใหญ่เป็นต้น ซึ่งส่วนของ SDK นั้นจะอยู่ใน \program files\Microsoft.NET ครับ ในอนาคตเครื่องของโปรแกรมเมอร์เท่านั้นแหละครับที่จะจำเป็นต้องมีส่วนของ SDK

วิธีการติดตั้ง .NET Framework SDK

    เริ่มต้นให้คุณ Download .NET Framework SDK ซึ่งมีขนาดประมาณ 123 MB เอามา Install เครื่องที่ใช้ได้ต้องเป็นตระกูล Pentium ขนาด 133Mhz ก็พอไหวครับ ลง windows รุ่นไหนก็ได้ตั้งแต่ Windows 95 เป็นต้นมาจนถึง Windows XP ให้คุณรัน setup โปรแกรมครับ มันจะทำการติดตั้งโปรแกรมทั้งหมดจนเสร็จ

    เมื่อ Setup เสร็จแล้วมักจะมีคนถามผมอีกครับว่าไม่เห็นมี Compiler ภาษา C# ให้ใช้เลย ลองพิมพ์ csc บน DOS Prompt แล้วก็ไม่พบโปรแกรม เรื่องนี้จะเกิดขึ้นเฉพาะผู้ที่ใช้ Windows 95/98/ME แต่จะไม่เกิดกับ Windows NT/2000 ครับ ที่เป็นเช่นนี้เพราะ ทางเวลา Setup Windows รุ่นดังกล่าวนี้ ไม่ได้มีการ Set Path ไปยัง .NET Framework ไว้ให้ครับ วิธีทางแก้ให้ไป เพิ่มบรรทัดข้างล่างนี้ใน C:\autoexec.bat

        SET PATH=%PATH%;C:\WINDOWS\Microsoft.NET\Framework\v1.0.2914

    แล้วลอง boot เครื่องใหม่ครับ จากนั้นถ้าเราพิมพ์ csc บน DOS Prompt แล้วพบโปรแกรมก็หมายความว่าทุกอย่างถูกต้องครับ

ทำไมไม่เห็นเหมือนกับ VB6?

    มีคนถามผมว่า Form Editor แบบ VB6 มันหายไปใหน หรือ Microsoft จะให้เราเขียนแต่โปรแกรมย้อนยุคที่มีแต่ Text Mode คำตอบก็คือ .NET Framework SDK สามารถใช้ในการพัฒนา Windows Application ที่มี Form ได้เหมือนกับ VB6 ครับ Microsoft เคยให้ Form Editor ที่ชื่อว่า Windes มาให้ใน Beta 1 แต่พอมาถึง Beta 2 ก็ตัดทิ้งไปแล้วครับ พูดได้ว่าปัจจุบัน .NET Framework SDK ไม่มี Form Editor ครับ แต่ไม่ใช่ว่าเราไม่สามารถเขียน Windows Application ได้นะครับ ยังเขียนได้แต่อาจจะลำบากหน่อย

    ในเวลาเดียวกันกับที่ Microsoft เปิดตัว .NET Framework SDK ทาง Microsoft ก็ได้เปิดตัว Visual Studio .NET ซึ่งมีเครื่องมือครบในการพัฒนา Windows Application แต่เนื้อที่จริงแล้ว Visual Studio .NET ทำหน้าที่เป็น IDE เท่านั้น เมื่อเวลาคุณสั่งให้ Compile โปรแกรม มันจะไปเรียก .NET Framework มา Compile อยู่ดี ดังนั้นถ้าคุณได้ Source code ที่สร้างจาก Visual Studio.NET โปรแกรมใดก็ตาม ถ้าเครื่องคุณมีเพียง .NET Framework คุณสามารถ Compile ได้ครับ

มี Editor ตัวไหนจะแนะนำหรือไม่ เพราะเบื่อใช้ NotePad เต็มทนแล้ว

    มีครับ มี Editor 2 ตัวที่คุณภาพดี ที่ผมจะแนะนำ

    Antechinus C# Editor 4.0 เป็น Editor ที่ใช้กับภาษา C# โดยเฉพาะครับ ราคา $35 จุดเด่นของ Editor ตัวนี้คือความเป็น IDE ค่อนข้างสูง คุณสามารถเห็น เห็น output ในหน้าเดียวกันกับโปรแกรมของคุณได้ source code มีสีที่แตกต่างกันครับ และจุดเด่นที่สุดคือมี IntelliSense เหมือนใน Visual Studio ครับ

    SharpDevelop 0.7 เป็น Editor สำหรับ .NET Framework ครับจุดเต่นของ Editor ตัวนี้คือสามารถใช้เขียนภาษา C#, VB.NET และ WebService ได้ครับ source code ก็มีสีที่แตกต่าง ข้อเด่นที่สุดคือมีการซ่อน Code ที่เราไม่สนใจจะดู ซึ่งเป็นความสามารถเดียวกันกับที่มีใน Visual Studio .NET ครับ และที่สำคัญที่สุดคือฟรีครับ

    ส่วน Form Editor ยังไม่เห็นครับ คาดว่าจะมีในเร็วๆ นี้

ทำไมผมไม่สามารถ Install ตัวอย่างได้สำเร็จ

    ตัวอย่างนั้นนามสกุล .aspx ซึ่งเป็น ASP.NET ดังนั้นมันจึงอาศัย IIS ในการทำงาน ซึ่ง IIS นั้นมีอยู่ใน Windows NT/2000 เท่านั้น  Personal Web Server ยังไม่รองรับ ASP.NET ในเวลานี้ ดังนั้นอาจจะกล่าวได้ว่า ถ้าคุณใช้ Windows 95/98/ME มันจะไม่มี Sample ครับ