รู้จัก IPAQ 3870

IPAQ เป็น PDA ชนิดหนึ่ง

    เราใช้ Diary ในการเก็บบันทึกตารางนัดหมาย หมายเลขโทรศัพท์ และอื่นๆ ที่เป็นข้อมูลส่วนตัว เมื่อโลกพัฒนาขึ้น Electronics ถูกนำมาประยุกต์ใช้ เพื่อช่วยให้จัดเก็บข้อมูลส่วนตัวเหล่านี้ให้สะดวกขึ้น ผลลัพธ์ออกมาเป็นอุปกรณ์ Electronics ขนาดฝ่ามือกำได้ พกติดกระเป๋าเสื้อได้สะดวก เมื่อเทียบกับ Diary แล้ว ขนาดก็กินขาดครับ เล็กดี พกสะดวก นอกจากนั้นยังสามารถทำได้กว่า Diary เช่น สามารถส่งเสียงเตือนเมื่อเวลานัดใกล้มาถึง เป็นต้น เราจึงเรียกอุปกรณ์เหล่านี้ว่า PDA หรือ Personal Digital Assistant

    PDA มีมานานแล้ว แต่ตัวที่ทำให้ PDA เป็นที่รู้จักก็คือ PSION จากนั้นก็เป็น Apple Newton จนกระทั่ง PalmPilot ของ 3COM และ PocketPC ในยุคปัจจุบัน IPAQ เองก็เป็น PDA ตัวหนึ่งที่อยู่ในตระกูล PocketPC ลำพังถ้ามันทำได้เพียงแค่ PDA มันคงไม่คุ้มค่าตัว 30,000 บาทเป็นแน่ มันทำอะไรได้จริงๆ บ้าง วันนี้เรามาดูกัน

    ผมเองก็เพิ่งเข้ามาใช้งานมันจริงจัง ก็ตอนนี้แหละครับ มือขวาบาดเจ็บ พิมพ์ keyboard ไม่ค่อยถนัด เลยใช้จิ้มแทน ซึ่ง PDA มันให้ผมใช้มือเดียวได้ เมื่อก่อนเคยใช้แต่ Palm ครับ พอมาใช้ IPAQ เลยรู้สึกแปลกๆ หน่อย แต่ตอนนี้คุ้นเคยแล้วครับ สไตล์การเขียนคงเขียนแบบ FAQ ซึ่งเป็นคำถามที่ผมเคยตั้งเอาไว้ก่อนเล่นเครื่องนี้ เมื่อเล่นแล้วก็ถึงบางอ้อ เชื่อว่าบางคำถาม คุณคงสงสัยเหมือนผม

    ผมต้องออกตัวก่อนว่า ผมไม่ได้รับเงินอะไรจากผู้ผลิต IPAQ ผมไม่ได้เขียนเชียร์แต่อย่างใด เพียงแค่มีโอกาสได้ใช้ เลยเล่าให้ฟังก็เท่านั้น และผมคงไม่ได้เน้นการใช้งานในฐานะ User ซึ่งก็รู้ๆ อยู่ว่าไม่ใช่แนวทางของ Website นี้ บทนี้เป็นบทปูพื้นฐานก่อนที่จะก้าวไปถึงการเขียนโปรแกรมควบคุมในบทต่อๆ ไปครับ

IPAQ เป็นของ HP

    เดิมที IPAQ เป็นของ COMPAQ แต่เมื่อ COMPAQ ถูกควบรวมกิจการโดย HP ดังนั้น IPAQ จึงเป็น HP โดยปริยาย มีข้อน่าสังเกตอยู่ข้อหนึ่งครับ ทันทีที่ IPAQ และ HP ควบรวมกันอย่างสมบูรณ์เมื่อต้นเดือน พ.. ที่ผ่านมา HP ประกาศเลยสายการผลิต PDA ของตนที่มีชื่อว่า Jornada มุ่งเน้นส่งเสริมผลิต IPAQ แต่อย่างเดียว ผมเลยคิดเอาเองว่า IPAQ คงมีข้อดีอยู่ไม่น้อย ที่ทำให้ HP เลือก แทนที่จะไปเลือก Jornada

 

Embedded System is Everywhere

    ภาษาไทยเรียก Embedded System ว่าสมองกลฝังตัว ถ้าถามว่ามันคืออะไร พูดเป็นภาษาชาวบ้าน มันก็คือการใช้งาน Processor ในอุปกรณ์ที่ไม่ใช่คอมพิวเตอร์ เช่นทุกวันนี้ โทรทัศน์ของเราทุกคน มีปุ่มกดเลือกเมนูออกมาปรับค่าต่างๆ เมนูเหล่านั้นมาจากไหน มันก็มาจากระบบคอมพิวเตอร์ที่ฝังตัวอยู่ในโทรทัศน์นั่นเอง เท่านั้นยังพอ มีการเขียนโปรแกรมเพื่อจัดการ Menu เหล่านั้น อีกต่างหาก

    ในอดีต ผมเคยคิดว่า Embedded System มันเป็นของไกลตัว ผมเคยเชื่อว่าคนที่จะเขียนโปรแกรมเกี่ยวกับ Embedded System ต้องมีพื้นฐานทาง Electronics เป็นอย่างดี ซึ่งผมเองก็ไม่มีพื้นฐานตรงนั้นเลย ทุกๆ ปีวรสารที่ผมรับประจำคือ Dr. Dobbs Journal จะมีอยู่ฉบับหนึ่งที่เน้นเรื่อง Embedded System โดยเฉพาะ ซึ่งผมมักจะเซ็งเมื่อฉบับนั้นมาถึง อ่านไม่ค่อยรู้เรื่องครับ แต่วันนี้ Embedded System มันใกล้ตัวผมมากแล้วครับ อย่างน้อยก็ IPAQ นี้ไง ทุกวันนี้ ความคิดของผมเกี่ยวกับ Electronics เริ่มดีขึ้น ผมเริ่มเปิดใจเพื่อยอมรับมันครับ เอาไว้ถ้าผมคิดว่า ผมรู้จักมันมากพอ จะเขียนให้อ่านกันครับ

ชี้ให้ชัดหน่อย ในแง่ของ PDA มันทำอะไรได้บ้าง

    มันก็ทำงานได้เหมือนกับที่ Outlook ทำนั่นแหละครับ ตั้งแต่ ตารางนัดหมาย, เก็บ Contact, note, task และก็ Email ครับ มันสามารถ Sync ข้อมูลกับ Outlook ได้ตลอดครับ คุณสามารถ Update ข้อมูลได้ทั้งจาก Outlook และบน IPAQ ครับ มันจะปรับข้อมูลอีกด้านหนึ่งให้ทันสมัยอยู่เสมอ

    มันมี โปรแกรม Microsoft Money สำหรับ Pocket PC ถ้าคุณมี Microsoft Money บน PC ด้วย มันก็สามารถ Sync ข้อมูลกันได้ครับ

Sync ข้อมูลกันอย่างไร

    เวลาซื้อ IPAQ มา มันมีฐานแถมมาให้ที่เรียกว่า Cradle ตัวฐานนี้ถือเป็นแท่น Charge และมี Interface กับ PC เป็น USB และ Serial เลือกใช้ได้ตามถนัดครับ จากนั้นเราต้องลงโปรแกรม ActiveSync บน Windows บน PC ทันทีที่ลงโปรแกรมเสร็จ มันก็จะ Sync ข้อมูลได้ครับ

แล้วนอกจากความเป็น PDA มันทำอะไรได้อีก

    ก่อนตอบคำถามนี้ ผมขอเล่าให้ฟังก่อนว่า IPAQ 3870 โดยปกติแล้วใช้ OS ที่ชื่อว่า Windows CE 3.0 หรืออีกชื่อหนึ่งก็คือ Pocket PC 2002 ซึ่งเป็น Windows 32 bits เช่นเดียวกันกับ Windows รุ่นอื่นๆ บนเครื่อง PC นั่นเอง Windows CE เป็น Windows ที่ออกแบบมาให้มีขนาดเล็ก เหมาะสมกับ Embedded System ด้วยความเป็น Windows มันก็มีโครงสร้าง Directory เป็นลำดับชั้นแบบ FAT โปรแกรมที่เขียนก็เป็น .exe และ .dll ตามปกติครับ ใน Windows มี Pocket Word และ Pocket Excel สามารถอ่านเขียนแฟ้ม Word และ Excel และมี Microsoft Reader เอาไว้อ่าน Electronics Document ได้  และก็มี Internet Explorer ครับ แสดงผลได้เหมือนกับบน PC เลย เพียงแค่ต้องเลื่อนมากหน่อย

    ดูหนังฟังเพลงก็ยังได้ แต่คุณภาพของมันก็อยู่ในระดับแค่พอใช้ครับ

    ผมย้อนมาตอบคำถามข้างต้น ในเมื่อมันเป็น Windows มันก็เช่นเดียวกับ Windows อื่น คือสามารถ Install โปรแกรมต่างๆ เพิ่มขึ้นได้อย่างไม่จำกัด ตราบใดที่ยังมีความจุเหลืออยู่ Program ต่างๆ ก็เช่น เกมส์, Dictionary หรือแม้แต่ แผนที่ และอื่นๆ อีกมากมาย คุณเองก็สามารถเขียนโปรแกรมเพิ่มเข้าไปได้

ขนาดของเครื่องเป็นอย่างไร

    ผมก็สามารถถือบนฝ่ามือได้สบายครับ แต่ถ้าพอใส่กระเป๋าเสื้อ ผมว่ามันหนักไปหน่อย เลยดูตุงๆ IPAQ ถ้าเทียบกับเจ้าอื่น ผมว่ามันดูเทอะทะไปหน่อย

เครื่องนี้ใช้ CPU อะไร และความเร็วเท่าไหร่

    CPU ในเครื่องนี้เป็นของ Intel ชื่อว่า StrongARM 1110 มีความเร็วไม่น้อยครับ คือ 206Mhz (ข้อดีคือไม่ต้องใช้ พัดลมเป่าระบายความร้อน) StrongARM นั้น Intel ได้ลิขสิทธิ์มาจาก DEC ครับ ซึ่ง DEC เองก็นำเอา Instruction set ของ ARM4 ของบริษัท ARM ผนวกเข้า Technology Chip ALPHA ของ DEC เลยออกมาเป็น StrongARM คำสั่งไม่เหมือนตระกูล 8086 แน่นอน มันเป็น RISC ครับ

    CPU รุ่นนี้ไม่ใช่รุ่นล่าสุดซะแล้วครับ Intel ออก CPU ตัวใหม่ที่ชื่อว่า XScale ซึ่งมีความเร็วเป็น 2 เท่าของ StrongARM คือประมาณ 400Mhz ซึ่งมี PDA หลายตัวแล้วครับที่ใช้ CPU ตัวนี้

มี Ram และ Harddisk ขนาดเท่าไหร่

    Harddisk ไม่มีครับ ผมฝันอยากให้มีมันก็ไม่มี มันมี RAM อยู่ 64MB เท่านั้นครับ Windows CE มันกินไปเกือบครึ่ง เลยเหลือความจำอยู่ไม่มากครับถ้าเทียบกับบน PC  แต่เท่าที่ใช้งาน ผมว่ามากเกินพอครับ จนกว่าจะมี Application ใหญ่ๆ มา ผมอาจจะเปลี่ยนใจ โปรแกรมที่เก็บไว้ในโครงสร้าง Directory และโปรแกรมที่รัน ใช้หน่วยความจำ RAM ที่เดียวกันครับ

แล้วถ่านหมดข้อมูลไม่หายหมดเลยหรือไง

    หายสิครับ ถ้าถ่านหมดจริงๆ ก็ไม่เหลือครับ แต่ IPAQ ก็สำรองไฟไว้ส่วนหนึ่ง ถ้าระดับมันต่ำกว่าขีดอันตราย มันก็จะไม่ยอมเปิดเครื่อง แต่ด้วยปริมาณไฟขนาดนั้น ก็พอเลี้ยง RAM ได้ประมาณ 3 วันครับ รีบหา Cradle หรือที่ Charge อื่นๆ โดยด่วน

    IPAQ รุ่นนี้ มีหน่วยความจำพิเศษ ซึ่งผมยังไม่ได้เจอลึกลงไปว่าเป็นประเภทไหน ไฟหมดก็ไม่หายครับ ถ้าเก็บใน Directory ชื่อว่า IPAQ File Store ซึ่งมีขนาดประมาณ 6MB

แล้วถ่านถ้า Charge เต็มแล้วจะใช้งานได้นานแค่ไหน

    ผมก็ไม่เคยใช้หมดซะที เลยจำจากคนอื่นมาบอกก็แล้วกัน 4 ชั่วโมงครับ ตาม Spec ของ Compaq บอกว่า 10 ชั่วโมง เท่าที่ผมใช้งาน ผมว่า 1 อาทิตย์ไม่ Charge ก็ยังได้ ก็เราใช้งานมันเป็นแบบ PDA นี่ครับ ใช้งานครั้งหนึ่งไม่ถึง 5 นาที ไม่ว่าจะบันทึกหรือดูข้อมูล ผมว่าเหลือเฟือครับ

จอภาพเป็นอย่างไร

    จอภาพประมาณ 2"x3" มี Resolution 240x320 Pixels ด้วยสี 6 หมื่นสี ทำให้แสดงภาพได้สวยพอสมควร จอสามารถแสดง Backlight เพื่อให้เห็นได้ในที่มืด แต่กติกาคือ ยิ่ง Backlight สว่างเท่าใด ก็ยิ่งเปลืองไฟครับ เราสามารถปรับความสว่างได้ตามความเหมาะสม และตั้งเวลาปิด Backlight เมื่อไม่มี Input ก็ได้ครับ

    เวลาเรากดปุ่มปิดเครื่อง เครื่องมันไม่ได้ปิดจริงๆ นะครับ เพียงแค่ไม่แสดงผลเท่านั้น เมื่อเรากดปุ่มอีกทีเพื่อเปิดเครื่อง มันจึงสามารถทำงานที่ค้างต่อได้ทันที

ระบบ Input ข้อมูลเป็นอย่างไร

    เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ลักษณะการใช้งานมันเป็นแบบ PDA มันจึงเหมาะกับการพกไว้ในกระเป๋าเสื้อ มันไม่สะดวกหรอกครับที่พกเอา Keyboard ไปด้วย ถึงแม้ว่า Keyboard นั้นจะพับได้ก็ตาม วิธีการของ PDA ในยุคปัจจุบันจึงนิยมกระทำที่จอภาพครับ จอภาพของพวก PDA เหล่านี้เป็นทำนองเดียวกันกับ Touch Screen คือเอาอะไรก็ได้ ทู่ๆหน่อยใช้น้ำหนักกดลงเล็กน้อย ก็ได้แล้ว

    เมื่อมี Touch Screen แล้ว จึงมีผู้คิดค้นวิธีการ Input แบบใหม่ๆ ขึ้นมา ที่ใช้ประโยชน์ของ Touch Screen ดังกล่าว ที่ดังๆ ก็มาจากค่ายของ Palm ครับ ที่คิดค้น Graffiti ขึ้นมา คือคิดค้นตัวอักษรแบบใหม่ โดยอิงกับตัวอักษรเดิม แต่ตัดเอาความซับซ้อนออกไป และแต่ละตัวก็มีรูปแบบแต่ต่างกันค่อนข้างมาก เช่นตัวอักษร A เราก็เขียนโดยเป็นหมวกเจ๊กแทน ทำให้คอมพิวเตอร์สามารถวิเคราะห์คำได้ง่าย โดยส่วนตัวแล้วผมไม่ชอบวิธีนี้ เพราะมันอาจจะทำให้ผมเขียนหนังสือเพี้ยน เขียนเป็น Graffiti ไปหมด

    ที่ผมชอบก็คือหน้าจอแสดงเป็นรูป Keyboard ซึ่งผมก็ใช้วิธีจิ้มเอา พิมพ์ดีดเป็นอยู่แล้ว เลยไม่มีความลำบากในการหาตำแหน่งของตัวอักษร ส่วนแบบที่ 3 กำลังมาแรงก็คือ การวิเคราะห์ลายมือครับ ไม่ต้องเขียนแบบ Graffiti เขียนเป็นตัวภาษาอังกฤษจริงๆ เลย เครื่องมันเก่งพอจะวิเคราะห์ออกมาได้ว่าเราต้องการตัวอักษรตัวใด ตอนนี้วิธีนี้ยังไม่สมบูรณ์ครับ หลุดมากกว่าวิธีอื่น ผมว่าต่อให้สมบูรณ์ ผมก็คงไม่ชอบอยู่ดี

    ถ้าคุณไม่ต้องการเก็บเป็น byte แบบตัวอักษร คุณสามารถวาดลงไปบนจอได้เลยเช่นวาดแผนที่ หรือทำ Short note อย่างเร็ว ยังไงเขียนลายมือแบบเครื่องแปลไม่ออก ย่อมต้องเร็วกว่าการที่ค่อยๆ ประดิษฐ์ที่ละตัวอยู่ดี

    รุ่นนี้มีตัวอัดเสียง พูดไปได้เลย มันก็ Save เป็น แฟ้ม playback ได้ feature นี้ชอบมากครับ

Install Program อย่างไร

    โปรแกรมที่เราได้มา มักจะอยู่ในรูปแบบ CDROM หรือ Download มาจาก Internet เราก็ Install บน PC เลยครับ เครื่องต้องต่อกับ Cradle และมี IPAQ ต่ออยู่ เมื่อโปรแกรม Install Run มันจะ Unzip โปรแกรมส่วนของ IPAQ และ Download ลงสู่ IPAQ ครับ ด้วยวิธีนี้คุณก็สามารถ Uninstall ได้ครับ

มีภาษาไทยรึเปล่า

    มีครับ โดยมากแล้วจะแถมมาเมื่อซื้อเครื่องอยู่แล้ว หรือจะ Download มาใช้ฟรีก็ได้ครับ ความสามารถอยู่ในเกณฑ์พอใช้งานได้ครับ แต่จะให้สมบูรณ์เหมือนบน PC ก็คงยังไม่ถึงระดับนั้นครับ

 

เครื่องมี Hang หรือไม่ และ Format ได้หรือเปล่า

    Hang ได้แน่นอนครับ ขึ้นชื่อว่า Windows ไม่ว่ารุ่นไหน ย่อมต้อง Hang ได้ (จริงๆ แล้ว ยี่ห้อไหนก็ Hang ได้ทั้งนั้นแหละครับ เพียงแค่ Windows Hang บ่อยกว่าหน่อยเท่านั้นเอง) การลงโปรแกรมอาจจะทำให้เครื่องรวนได้ ซึ่งเป็นปกติของ Windows อยู่แล้ว ถ้าถามว่า Format ได้หรือไม่ จะพูดว่าได้ก็คงไม่เต็มปาก แต่จะว่าไม่ได้มันก็ไม่ใช่เสียทีเดียว เอาเป็นว่า มันไม่ได้ Format ในรูปแบบที่เราคุ้นเคยกันบน PC

    บน IPAQ นั้นมีการ Reset เครื่องอยู่ 2 แบบ แบบแรกเรียกว่า Soft Reset เมื่อเครื่องรวน ก็ทำ Soft Reset โดยการกดปุ่มที่กำหนด มันก็จะบูตใหม่ อีกแบบก็คือ Hard Reset ครับ เมื่อกดแล้ว มันจะล้างข้อมูลทั้งหมด ยกเว้นใน IPAQ File Store จากนั้นมันจะเอา Windows CE ที่เก็บไว้ในรอม (ไฟหมดก็ไม่หาย) ลอกไปไว้ใน RAM ทุกอย่างก็เริ่มต้นใหม่หมดครับ ดังนั้น ไม่ต้องกลัวรวนครับ เมื่อทำ Hard Reset แล้ว ก็จะได้เครื่องเหมือนซื้อใหม่ครับ

แล้วถ้ามี Windows CE รุ่นใหม่ จะเอามาใช้งานได้หรือไม่

    ได้ครับ หน่วยความจำ ที่ใช้เก็บ Windows CE จริงๆ แล้วไม่ใช่ ROM หรอกครับ มันเป็น Flash Memory คุณสามารถ Flash Windows CE รุ่นใหม่ หรือ Service Pack ลงไปก็ได้ครับ เมื่อคุณได้เครื่อง IPAQ มาไม่ต้องกลัวครับ เล่นได้หมด อย่างเก่งทำ Hard Reset ก็กลับมาสู่สภาพปกติได้ครับ

    ที่จริงแล้ว OS บน IPAQ ไม่ได้มีเพียง Windows CE นะครับ มันยังมี Linux อีก ถ้าเก่งหน่อยก็ Flash เอา Linux มาลงได้

IPAQ รุ่นนี้มี Interface อะไรบ้าง

    ที่มีมาให้เลยก็เป็น Irda ครับ หรือ Infrared นั่นเอง หลักการก็เหมือนกับ Remote Control ครับ ต้องชี้ไปยังตัวรับ ดังนั้นความสะดวกไม่ค่อยมี แต่ถ้าชี้ตรง ความแน่นอนมีค่อนข้างสูงครับ มันก็เสมือนกับการเชื่อมสายสัญญานนั่นเอง แต่เมื่อเชื่อมแล้วจะทำอะไรได้บ้างก็ขึ้นอยู่กับ Software ครับ

    Interface ที่มีมาอีกก็คือ Bluetooth เป็นสัญญาณวิทยุครับ ดีกว่า Irda ตรงที่ไม่ต้องชี้ไปที่เป้าหมาย มันส่งคลื่นออกไปทุกทิศทุกทาง รัศมี 10 เมตร อาจจะใช่ต่อกับมือถือ เพื่อทำหน้าที่เป็น Modem ให้ แต่ทุกวันนี้ Bluetooth ยังไม่ค่อยมีอะไร Support นักต้องรอต่อไป

    คุณอาจจะต่อ Interface กับ Serial หรือ USB ก็ได้ ก็ซื้อสายเพิ่ม ตัว IPAQ ยังสามารถต่อ Jacket ที่ใช้หุ้มตัวมันเพื่อเพิ่มความสามารถได้ เช่น ต่อกับ TV, Projector, Smartmedia, Memory Stick, Barcode Reader, pcmcia, GPRS เป็นต้น พวก Jacket ถือว่าเป็นจุดแข็งของ IPAQ เลยครับ

    รายละเอียดเกี่ยวกับ Interface จะนำเสนอในบทต่อๆ ไปครับ

การเขียนโปรแกรมทำอย่างไร

    บทนี้ยาวแล้วครับ เอาไว้บทความตอนต่อไปก็แล้วกัน