ทักทาย

Web Site Two Guru ในที่สุดมันก็ขึ้นได้ แต่มันขึ้นแบบแกนๆ มาก หน้าต่างๆ ก็เขียนเสร็จบ้างไม่เสร็จบ้าง ตัวสะกดก็มีผิดมาก เราก็พยายามแก้อยู่ ถ้าคุณเจอก็ช่วยบอกกันด้วย

นอกเหนือจากความผิดพลาดต่างๆ ข้างต้นแล้ว ที่สำคัญที่สุดผมคิดว่ามันอาจมีความเข้าใจผิดของผมเองก็ได้ เนื่องจากผมเสนอ Technology ที่ใหม่ล่าสุดนั่นก็คือ Microsoft .Net Framework และ Visual Studio.Net ซึ่งแม้แต่ทาง Microsoft เองก็ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าจะเอาอย่างไร ล่าสุดที่ Microsoft แจกจ่ายออกมานั้นเป็น Microsoft Visual Studio.Net Beta 1 ซึ่งยังอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคตได้อีกมาก โดยปกติแล้ว เป็นที่รู้กันว่า Software ของ Microsoft นั้นมักจะมีการทำ Beta 3 ก่อนที่จะ release รุ่นจริง นั่นก็หมายความว่า Beta 1 ของ Visual Studio.Net นั้น ยังห่างไกลมาก แต่ถึงกระนั้นก็ตาม ผมมีความสุขในการวิ่งตาม Technology เมื่อรู้อะไรใหม่ ผมก็อยากที่จะบอกต่อ มันเป็นความสุขเล็กๆ ของผมครับ

และสาเหตุที่ผมเลือกนำเสนอ Technology .Net แทนที่จะเป็น Technology ทางด้านฐานข้อมูลที่ผมถนัดนั้น เป็นเพราะว่า ผมมีความเชื่อส่วนตัวว่าตัวนี้รุ่งแน่ครับ ไม่ว่าคุณจะชอบหรือเกลียด Microsoft ขนาดไหนก็ตาม (ส่วนตัวแล้วผมเกลียด Windows ผมรัก Unix ครับ) ผมว่าคุณคงยากที่จะต้านกระแส .Net ของทาง Microsoft ได้ มันมาแน่ครับ และมันคงเปลี่ยนอะไรๆ ในวงการคอมพิวเตอร์มาก มีอย่างเดียวที่จะหยุดมันได้ ก็คือกฏหมายต่อต้านการผูกขาด  ถ้าคุณอย่างรู้ว่าจริงๆ แล้ว Microsoft .Net Framework มันคืออะไร และทำไมผมถึงมองมันด้วยความน่ากลัวนัก ก็ขอให้ลองไป Click ดูที่ What is .Net Framework?

จาก .Net Framework ผมเลือกนำเสนอมัน ผ่านทางภาษา C# ครับ แทนที่จะเป็นภาษาอื่น ก็เนื่องจากผมรักภาษา C ถึงแม้งานที่ผมทำนั้นใช้ Visual ฺBasic ก็ตาม ผมโตมากับภาษา C ครับ จำได้ว่าผมตื่นเต้นมาก เมื่อ ประมาณปี 1988 หรือ 13 ปีมาแล้ว ผมสามารถ Compile และ Run program Hello, World ได้บนเครื่อง Apple ][ ของผม โดยใช้ OS CP/M วันนั้นสนุกครับ และจาก C ก็มาเป็น C++ จนชีวิตเบี่ยงเบน ไปจับงานเกี่ยวกับ Database จนปัจจุบัน มาวันหนึ่งผมเจอการประกาศตัว C# ของ Microsoft ผมความรู้สึกดีๆ ของผมก็เริ่มกลับมา

ถ้าคุณสงสัยว่า C# มันมีหน้าตาเป็นอย่างไร ผมบอกได้เลยว่า มันเลียนแบบมาเลยจาก Java เอาเป็นถ้าคุณเป็น Java คุณอ่าน Code C# รู้เรื่องทันที แต่ C# มันก็มีเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์ของมันเหมือนกัน ถ้าคุณสนใจ ลองติดตาม web นี้ดูคุณคงพบอะไรที่แตกต่าง บางทีคุณอาจจะชอบมันเหมือนผม

โครงสร้างของ WebSite นี้แบ่งเป็นส่วนๆ ดังนี้ครับ

ส่วนแรก C# Tutorial อันนี้ผมตั้งใจให้เป็นการแนะนำการเขียนโปรแกรมภาษา C# สิ่งที่ต้องรู้มาก่อนการอ่าน Tutorial นี้ก็คือ คุณต้องเขียนโปรแกรมเป็นครับ ผมคงไม่มาอธิบายว่า ตัวแปรคืออะไร ผมทิ้งให้เป็นหน้าที่ของหนังสือดีกว่า แต่ผมไม่ได้จำกัดว่าเป็นภาษาอะไรจะเป็น OOP หรือไม่ก็ไม่สำคัญ ผมขอแค่มีพื้นฐานในการเขียนโปรแกรมก็พอ เป้าหมายของผมตั้งใจจะเขียนให้ครอบคลุมที่สุด ในทุกส่วนของภาษา มันเป็นงานช้างเหมือนกัน ผมคิดว่าผมจะค่อยๆ เขียนไป ตั้งใจไว้ว่าจะเขียนต่อเนื่องให้ได้ 2 web pages ต่อหนึ่งอาทิตย์

ในเมื่อผมโตมากับภาษา C ผมจึงคิดว่า algorithm เป็นสิ่งสำคัญมาก ผลลัพธ์ได้เท่ากัน แต่เวลาที่ใช้แตกต่าง ในหน้าต่างๆ ผมพยายามแทรกให้เห็นถึงการประยุกต์ C# ไปแก้ปัญหาต่าง พร้อมกับชี้จุดให้คุณดูว่าตรงไหนมันช้าหรือเร็วอย่างไร  ตลอดจนเกร็ดต่างๆ ถ้าผมรู้ผมจะแทรกเข้าไปในเนื้อหาด้วย

ส่วนที่สอง คือ การสร้าง Windows Application โดยใช้ C# เครื่องมือที่ใช้คือ Visual Studio.Net Beta 1 แต่ถ้าใครไม่มีไม่เป็นไรครับ ใช้ windes.exe ที่ให้มากับ .Net Framework ก็ได้ แต่ผมยังไม่มีเวลาเขียนครับ ต้องให้ เสร็จ C# Tutorial ก่อน รอหน่อยก็แล้วกันครับ

ส่วนที่สามคือ .Net Library ในหน้าที่ผมถือว่าสำคัญที่สุดครับ ถึงแม้ว่าคุณไม่สนใจ C#, ไม่ว่าคุณใช้ภาษาอะไรก็ตามที อีกไม่นานผมว่าภาษาหลักๆ ดังๆ มันคงมีอยู่บน .Net Framework หมด เมื่อถึงวันนั้นคุณต้องใช้ .Net Library ครับ  Library ของภาษาที่คุณใช้คุณต้องลืมให้หมดครับ เขาจะตัดทิ้งหมด และใช้ Library ของ .Net แทนทั้งหมด นั่นเป็นข่าวร้ายครับ ส่วนข่าวดีก็คือคุณเรียนอีกแค่ครั้งเดียวครับ แล้วคุณจะสามารถใช้มันได้กับทุกภาษาบน .Net Framework อันนี้ก็เหมือนกันครับ ผมยังไม่ค่อยมีเวลา update มันเท่าไหร่ แต่ก็พยายามอยู่ครับ

สุพจน์ 28 มกราคม 2544
supojc@yahoo.com


Introduction to .Net Framework |.Net Framework Based Class Library | C# Tutorial | Windows Apps with C# |Why We Are Here | Who We Are | Download  | Playground's Main Page